Vien vat ly y sinh

Y học vật lý - Y học phục hồi

LASER He-Ne CHIẾU VÀO MÁU TRONG LÒNG MẠCH


- Cập nhật: 28/03/2017 - Admin  

      Trên 32 năm qua, với hiệu ứng kích thích sinh học của bức xạ laser He-Ne năng lượng thấp có bước sóng 632,8 nanômét đã được các thầy thuốc Liên Xô (cũ) sử dụng chiếu vào máu trong lòng tĩnh mạch để điều trị hỗ trợ cho nhiều bệnh lý hiểm nghèo, đặc biệt là các bệnh của hệ tim mạch, thần kinh, miễn dịch, bệnh ngoài da, tiết niệu, hô hấp…Hiệu ứng kích thích sinh học của Laser He-Ne có tính chất không đặc hiệu và tác động lên cơ chế bệnh sinh một cách chậm chạp, song nó lại tạo nên một phạm vi điều trị khá rộng rãi, chỉ riêng việc ứng dụng nó vào bệnh lý tim mạch mà nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên Xô như: Agov.B.X, Kipsidze.N.N, Korotrkin I.M, Kapustina.G.M...đã được nhận giải thưởng nhà nước Liên Xô. Hiện tại, phòng khám bệnh đa khoa số 139 thủ đô Moscow mỗi một tháng nhận điều trị cho khoảng hơn 500 bệnh nhân với nhiều loại bệnh lý khác nhau bằng liệu pháp chiếu Laser He-Ne vào máu trong lòng mạch. Đây là một liệu pháp vừa điều trị, vừa dự phòng, vừa có khả năng phục hồi chức năng với hiệu quả cao kể cả về mặt kinh tế và y học. Năm 2004 các nhà y học Laser của CHLB Nga ( Moxkvin. X.V và Adidov.G.A ) đã đưa ra chỉ định điều trị hỗ trợ hay độc lập cho 52 bệnh lý khác nhau chỉ bằng liệu pháp chiếu Laser vào máu trong lòng tĩnh mạch, hơn thế nữa họ còn tiến hành chiếu vào trong các buồng tim bằng hệ quang dẫn chuyên dụng trong bệnh lý viêm nội tâm mạc.

     Năm 1990, phương pháp chiếu laser He-Ne công suất thấp vào máu trong lòng mạch được giới thiệu vào Trung Quốc và ngay sau đó năm 1991, một thiết bị điều trị Laser He-Ne nội mạch công suất thấp đã được sản xuất tại nhà máy sản xuất thiết bị Laser Guilin Kangxing. Tiếp đó liệu pháp này đã được khuyến khích sử dụng trên toàn quốc, đặc biệt tại bệnh viện đa khoa Wujing Quảng Đông. Hiện nay ở Trung Quốc, ngoài nhiều nhà máy sản xuất các loại thiết bị laser y học khác nhau, còn có một nhà máy chuyên sản xuất loại kim quang dẫn dùng một lần, đây là một loại kim giống như kim luồn (catheter) mà que thông là một sợi quang dẫn mềm có nhiệm vụ truyền năng lượng laser vào hệ tuần hoàn để đi tới vùng bệnh lý.

   Tiếp cận với những thông tin y học mới, năm 1992 Viện Vật lý Y Sinh học đã cử bác sĩ sang Moscow-CHLB Nga gặp Giáo sư Korotrkin I.M, người có nhiều công trình khoa học trong lĩnh vực ứng dụng phương pháp chiếu laser vào máu trong lòng mạch để điều trị các bệnh của hệ tim mạch. Sau chuyến thăm này, Viện Vật lý Y Sinh học đã nhanh chóng đưa phương pháp này áp dụng trong điều trị taị Viện. Hiện nay không những chúng tôi đã thành thạo trong lĩnh vực này mà đã đào tạo cho hàng trăm các bác sĩ ở các tuyến y tế từ trung ương đến địa phương. Theo thông tin nhận được từ các đồng nghiệp của chúng tôi thì trên toàn quốc đã có trên 250.000 lần thực hiện phương pháp chiếu laser vào máu trong lòng mạch mà chưa gặp một tai biến nào. Bệnh viện Thống nhất Đồng Nai nơi đang sử dụng cùng lúc 5 máy Laser chiếu nội mạch để điều trị cho nhiều tổn thương bệnh lý khác nhau. Đặc biệt tháng 10 năm 2002, Bs Phạm Quang Huy đã báo cáo tại Hội nghị Laser Y học Quốc tế họp tại Pattaya-ThaiLand về điều trị nhồi máu cơ tim cấp bằng Laser chiếu vào máu nội mạch. Trước đó, năm 1992 GS.TSKH.Bs Nguyễn Mạnh Phan và PGS.Ts.Bs Trần Công Duyệt đã thông báo kết quả bước đầu ứng dụng liệu pháp Laser He-Ne nội mạch trong điều trị tai biến mạch máu não và thiếu máu cơ tim. Đây là một phương pháp đơn giản, an toàn, dễ dàng tiến hành ở mọi cơ sở y tế, nó có khả năng điều trị hỗ trợ, dự phòng và phục hồi chức năng. Điều này lại càng có ý nghĩa hơn đối với các cơ sỡ y tế, nơi thiếu thốn hoặc không có được thuốc men đặc trị hay phương tiện cấp cứu cần thiết và ngay cả một số trường hợp cấp cứu thì việc vận chuyển bệnh nhân vẫn nằm trong giới hạn chống chỉ định như: trong cơn nhồi máu cơ tim cấp.

    Bài viết này ngoài việc mang thông tin dành cho độc giả, người viết còn muốn gửi gắm tới các thầy thuốc một thông tin mà không phải ai cũng đã tường tận. Chính vì vậy mà tác giả muốn được đi sâu hơn vào lĩnh vực y học, đó chính là vấn đề nêu ra ở đây cơ chế tác động của bức xạ laser He-He năng lượng thấp khi chiếu vào máu trong lòng tĩnh mạch, ngõ hầu để chúng ta hiểu thêm về nó. Lý giải điều này trong một bài báo là rất khó nên chỉ nêu ra ở đây một cách khái quát. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này  chúng tôi đã có những lớp tập huấn hàng năm dành cho các bác sĩ.

    Tổng hợp tác động Laser He-Ne được gây ra là cơ chế tác động dưới mức tế bào, điều chỉnh và giữ thăng bằng nội môi, trong hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi cho việc chống lại yếu tố gây bệnh, bằng cách này thay đổi cấu trúc phân tử của protein (enzyme và protein chức năng), cơ thể có thể nhận được một loạt các hiệu ứng sinh hóa do sự biến đổi năng lượng của hiệu ứng  quang hóa. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả Liên Xô thì các thay đổi trong các thành phần của máu là các cơ chế cơ bản của các yếu tố điều trị bằng laser nội mạch như:

-  Hiệu chỉnh miễn dịch tế bào và dịch thể. Tăng globulin miễn dịch IgA, IgM, IgG

-  Tăng hoạt tính thực bào của bạch cầu. Tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể

-  Cải thiện tính chất lưu biến của máu và hệ vi tuần hoàn (giãn vi mạch, tăng Heparin nội sinh, chống kết vón hồng cầu và tiểu cầu, kích thích hoạt động chức năng hồng cầu, tăng vận chuyển oxy của máu, giảm áp lực riêng phần CO2, cải thiện hoạt động chức năng thành mạch…)

- Bình thường hóa các quá trình trao đổi chất (Protid, Lipid, Carbon, cân bằng năng lượng trong tế bào) và kích thích hệ thống sửa chữa các chất do tế bào tổn thương phóng ra.

- Hoạt hóa các Enzym

- Đào thải nhanh các chất chuyển hóa trung gian, giải dị ứng cục bộ và toàn thân

- Tăng khả năng kháng viêm, giảm đau và chống nhiễm trùng

- Giảm mỡ máu…

    Rõ ràng hiệu ứng kích thích sinh học của laser He-Ne đã cho chúng ta nhiều lợi thế trong việc hỗ trợ điều trị, song một số chống chỉ định của nó cũng cần nhớ để tránh được những biến chứng khi sử dụng nó vào mục đích điều trị, dự phòng hay phục hồi chức năng. Những chống chỉ định của nó xin được nêu ra dưới đây:

    Bệnh thiếu máu do tan máu. Bệnh ưa chảy máu. Hội chứng giảm đông máu. Trong tình trạng đang xuất huyết nội tạng. Cơn đột quỵ não do xuất huyết. Trụy tim mạch. Bệnh xung huyết cơ tim. Giảm huyết áp động mạch. Giai đoạn bán cấp của nhồi máu cơ tim. Cường giáp. Phụ nữ đang mang thai. Ung thư. Suy thận giai đoạn cuối. Tình trạng nhiễm trùng nặng. Sốt mà bệnh căn không rõ. Trong cơn giảm đường huyết. Các bệnh da nhạy cảm quang hóa. Bệnh nhân đang sử dụng Heparin hay các thuốc chống đông khác…

     Hiểu rõ ưu thế của hiệu ứng kích thích sinh học khi chiếu laser vào máu trong lòng tĩnh mạch và những chống chỉ định mà người thầy thuốc biết lựa chọn liệu pháp có thể tiến hành trong trường hợp nào để tư vấn rõ cho bệnh nhân. Nhiều năm qua Viện Vật lý Y Sinh học của chúng tôi, nơi trực tiếp đào tạo chuyển giao công nghệ và cũng là nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đã áp dụng phương pháp này như là một liệu pháp hỗ trợ cùng với các thuốc điều trị đặc hiệu. Một số tổn thương bệnh lý thì liệu pháp chiếu laser He-Ne vào máu trong lòng mạch lại là liệu pháp độc lập, nghĩa là không cần dùng tới thuốc.

    Từ đầu những năm 1990, Viện Vật lý Y Sinh học đã từng bước sản xuất các thiết bị Laser, ngoại trừ bóng Laser và hệ quang dẫn mềm là còn phải nhập khẩu. Với sự phát triển của lý thuyết cơ sở và phương pháp  đơn giản dễ tiến hành, liệu pháp nêu trên hứa hẹn một triển vọng to lớn, mong muốn được cùng đồng nghiệp trên toàn quốc ứng dụng lĩnh vực mới này của laser y học.

PGS.Ts.Bs.Trần Công Duyệt.

Chủ tịch Hội Laser Y học và Laser Ngoại khoa Tp HCM

Ủy viên Hội đồng khoa học và đào tạo Viện Vật lý Y Sinh học

 

Khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ: 

Bộ phận chuyển giao công nghệ: 

      - Mr. NAM - 098 808 55 55

      - Mr. Đức - 0978 629 557 

Để được giá tốt nhất vui lòng cung cấp mã : VL-LS216 khi thông báo cho bộ phận chuyển giao công nghệ. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã tin tưởng sản phẩm của chúng tôi.

Laser nội mạch Viện vật ly y sinh