Vien vat ly y sinh

Nghiên cứu khoa học

Một giải Nobel ít bất ngờ nhất


Admin: ngày 10/10/2017            

           Ngay sau công-bố đầu-tiên của nhóm LIGO (Laser Interferometer Gravitational Wave Observatory) về kết-quả thu-nhận trực-tiếp sóng hấp-dẫn vào tháng Hai 2016, không chỉ cộng-đồng Vật-lý mà tất-cả những ai quan-tâm đều nhất-trí tuyệt-đối rằng, phát-minh này quá xứng-đáng để nhận giải Nobel về Vật-lý. Tiếc là, công-bố của LIGO hơi muộn so-với thời-hạn đăng-kí giải Nobel năm 2016. Thôi, đành chuyển sang năm sau vậy. Thành-thử, từ cả hơn năm trước, ai cũng tin 100% rằng, giải Nobel Vât-lý 2017 sẽ trao cho những người đại-diện xứng đáng của LIGO. Bởi-vậy, công-bố giải Nobel Vật-lý hôm 03 tháng Mười của Ủy-ban Nobel là công-bố ít bất-ngờ nhất, kể-cả tên ba người “đại-diện của LIGO” bởi họ đã quá quen-thuộc với giới khoa-học cũng như truyền-thông.

 

                

Ảnh minh-họa: Quang-cảnh lễ công-bố Nobel Vật-lý 2017

Ba nhà khoa-học đó là: Rainer Weiss, sinh năm 1932 tại Berlin (Đức), làm-việc ở Viện Công-nghệ Massachusets (MIT, Mỹ); Barry C. Barish, sinh năm 1936 tại Omaha (Mỹ), làm-việc ở Viện Công-nghệ California (CalTech, Mỹ); và Kip S. Thorne, sinh năm 1940 tại Logan (Mỹ), cũng làm việc ở CalTech (Mỹ). Rainer Weiss và Kip Thorne là những người tạo-dựng lên dự-án LIGO. Còn, Barry Barish là người đã đưa dự án này tới thành-công.

                Ảnh minh-họa: Ba nhà Vât-lý được trao giải Nobel 2017

 

Theo thông-báo của Ủy-ban Nobel thì ba nhà Vật-lý Mỹ được vinh danh “for decisive contributions to LIGO detector and the observation of gravitational waves”. Và, số tiền 9 triệu Swedish Krone (tương-đương hơn 1,1 triệu USD) được phân-chia như-sau: Rainer Weiss được nhận một nửa, nửa còn lại chia đều cho Barry Barish và Kip Thorne.

Như chúng tôi đã viết trong các bản-tin trước, sau bài báo tháng Hai 2016, LIGO đã công-bố thêm nhiều kết-quả thu-nhận sóng hấp-dẫn của các cặp Black Holes khác nhau. Thành-công của LIGO là thành-công của một dự-án gần 40 năm tuổi với sự tham-gia của hơn một ngàn nhà khoa-học ở hơn hai mươi nước. LIGO vẫn đang tự hoàn-thiện và các phát-minh quan-trọng hơn dường-như đang trong tầm tay.

                                                                                                                   Nguyễn Trần